คุยกับนักสร้างฝัน อนาคต กำหนดได้ด้วยตัวเรา close

คุณสารัต
วัฒนภากร

เจ้าของธุรกิจระบบติดตามพาหนะในการขนส่ง
แบบ Real Time Online
“ธุรกิจระบบติดตามพาหนะในการขนส่งแบบ Real Time Online” คืออะไร แตกต่างจากธุรกิจขนส่งแบบอื่นอย่างไร

คือ ธุรกิจขนส่งนี่มีเป็นร้อยๆ ราย แต่เราทำให้มีจุดขายมากกว่ารายอื่นๆ ด้วยการเพิ่ม service ที่น่าเชื่อถือได้ เป็นการบันทึกระบบการขนส่งสินค้า โดยเราจะรู้ได้ว่า สินค้านั้นๆ อยู่ที่ไหนแล้ว อีกกี่นาที กี่ชั่วโมงจะถึงปลายทาง หรือเส้นทางที่ขนนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งทำให้เราบันทึกความเสียหายของสินค้าระหว่างที่ขนส่งได้อีกด้วย

แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจนี้คืออะไร

ผมเป็นคนชอบรถมากๆ คือบางทีผมอยากรู้ว่าตอนนี้รถผมอยู่ไหน กำลังล้างรถจริงหรือเปล่า รวมไปถึงผมค่อนข้างห่วงใยครอบครัวของผมเองเช่น คุณพ่อคุณแม่ เกิดขับรถไปแล้วเสียกลางทาง ลองนึกภาพสิครับว่าผู้ใหญ่ที่ขับรถบนถนนที่ไม่รู้จักแล้วเกิดปัญหา แกคงทำอะไรไม่ถูก แล้วไม่รู้หรอกว่าตรงนั้นคือที่ไหน ผมจึงลองใช้ระบบ GPS กับรถผมและครอบครัวก่อน อย่างถ้ารถคุณแม่เสียที่ไหน ผมก็สามารถระบุตำแหน่งและโทรตาม service เพื่อไปช่วยได้ทันที และด้วย GPS เอง มันสามารถ track ได้ว่ารถวิ่งไปถึงไหน วิ่งเส้นทางแบบไหน ไปจอดที่ไหน เส้นทางที่ผ่านขรุขระ ขนาดไหนบ้าง เลยน่าจะเป็นประโยชน์กับธุรกิจขนส่งมากๆ

เพราะลูกค้าเองก็มีของสำคัญ ของที่เป็นห่วงเหมือนกัน อย่างธุรกิจขนรถ รถคันหนึ่งราคาเป็นล้าน แล้วขนส่งทีละ 4-6 คัน ดังนั้นเขาสามารถทราบได้เลยว่า ของที่กำลังจะถึงมือเขานั้นมาถึงไหนแล้ว หรือถ้าเสียหายก็สามารถตรวจสอบได้ว่าเกิดขึ้นระหว่างทางหรือเปล่า ทำไมถึงจุดหมายช้า เส้นทางที่วิ่งอาจจะขรุขระเกินไป ทางบริษัทขนส่งที่ใช้บริการนี้จะตอบทุกคำถามให้กับลูกค้าได้ ซึ่งลูกค้าก็จะไว้ใจให้บริการนี้ด้วย เป็นจุดเด่นของธุรกิจเลยก็ว่าได้

ประสบการณ์จากการเป็นพนักงานมาก่อน ส่งผลดีต่อการเป็นเจ้าของธุรกิจในภายหลังอย่างไรบ้าง

มีผลมากๆ เลยครับ เพราะเราได้ความรู้ในเรื่องของวิธีการทำงาน วิธีการผลิตตามความต้องการลูกค้า ตลอดจนวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ยกตัวอย่างหลังจากเราจบมาแล้ว เปิดบริษัททำเอง ผลิตสินค้ามาเอง แต่เราจะไม่รู้เลยว่าแล้วจะหาใครมาซื้อสินค้าเรา หรือหากต้องการการผลิตเพิ่ม จะหาแนวทางอย่างไร เป็นต้น แถมยังได้ความรู้เพิ่มเติมระหว่างทางในการพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน อย่างเช่นพี่ๆ ที่ร่วมงานหรือผู้บริหาร ทำให้ได้เรียนรู้วิสัยทัศน์ของคนที่มีประสบการณ์สูงๆ ด้วยครับ ซึ่งนั่นเป็นประโยชน์มากๆ ในการบริหารงานของเราเอง เช่น ตอนที่เราทำงานเป็นพนักงาน บริษัทนั้นงานหนักมาก เราก็จะจำไว้ว่าไม่ควรบริหารอย่างแบบนี้นะ ทุกอย่างเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทั้งหมด เราต้องได้สัมผัสเองความรู้จากการเรียนสาขาวิศวกรรมศาสตร์มีส่วนช่วยในอาชีพนี้อย่างไร

ได้ความรู้การผลิตฮาร์ดแวร์ การเขียนโปรแกรม เหมือนวิศกรรมทั่วไป แต่ปีๆ หนึ่งมีวิศวกรจบมาเป็นจำนวนมาก เราเองต้องทำตัวเองให้โดดเด่นกว่าคนอื่น ให้ก้าวกระโดดออกมาข้างหน้าคนอื่น เพราะสิ่งที่เราเรียนนั้นไม่สามารถนำมาใช้ชีวิตจริงได้ทั้งหมดหรอกครับ มันเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เราต้องสร้างแนวทางใหม่ๆ ให้กับตัวเอง

“ความชอบ” และ “ประสบการณ์” คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จหรือเปล่า

จากความชอบก่อนนะ ด้วยความที่ผมชอบรถ และตอนเรียนก็เล่นอินเตอร์เนตอยู่แล้ว มาบวกกับความสนใจในเรื่อง server ทำให้ทุกอย่างมารวมกันได้อย่างลงตัวจริง เพราะในงานที่ผมทำนั้นมันรวมทุกอย่างที่ผมชอบกับประสบการณ์ที่สั่งสมมาทั้งนั้น

ความสำเร็จสร้างขึ้นได้
จากประสบการณ์จริง
ที่ได้เรียนรู้ “ปีๆ หนึ่งมีวิศวกรจบมาเป็นจำนวนมาก เราต้องก้าวกระโดดออกมาข้างหน้าคนอื่น ต้องคอยมองหาแนวทางใหม่ๆ สะสมประสบการณ์และหาความรู้เพราะโลก
ไปเร็วเสมอ ต้องคอย
อัพเดทให้ทัน”
มีคำแนะนำอย่างไรเกี่ยวกับการใช้ชีวิตทั้งในโลกออนไลน์และโลกชีวิตจริง โดยเฉพาะกับน้องๆ ที่ชอบเล่นคอมฯ เป็นชีวิตจิตใจ

ผมให้คนที่เล่นคอมพิวเตอร์ได้แต้มต่อนะ เพราะเค้าจะได้ข้อมูลใหม่ๆ ตลอดเวลา ต้องสะสมความรู้มาเรื่อยๆ แต่ก็ต้องหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ อีกด้วยครับ เพราะโลกไปเร็วเสมอต้องคอยอัพเดทให้ทัน

คุณเตรียมพร้อมอย่างไรกับการทำงานที่ต้องก้าวทันโลกอยู่เสมอ

ตามที่บอกว่าผมชอบเล่นอินเตอร์เนตอยู่แล้ว ทำให้ผมหาข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์กับธุรกิจได้ เช่น ข้อมูลการค้าเสรี และกฏหมายข้อต่างๆ เกี่ยวกับการค้าขายต่างประเทศ รวมถึงกฏหมายบางข้อเกี่ยวกับกับสินค้าที่เราคิดผลิตขึ้นมาว่าจะไปผิดกฏหมายข้อไหนหรือเปล่า ไปละเมิดสิทธิ์อะไรหรือเปล่า ซึ่งเรื่องกฏหมายเกี่ยวกับการผลิตนี่มีเยอะเหมือนกัน และค่อนข้างรายละเอียดเยอะมากๆ

ถ้าเป็นไปได้คุณอยากเรียนรู้เรื่องอะไรอีก เพื่อสนับสนุนอาชีพและชีวิตของตนเอง

น่าจะเป็นเรื่องภาษา อย่างตอนนี้ผมได้ขยายธุรกิจไปยังเขตอาเขียนแล้ว ทำให้ภาษานั้นสำคัญที่สุดในการติดต่อธุรกิจ เช่นภาษาจีน และญี่ปุ่นคับ

มีเคล็ดลับอย่างไรสำหรับคนรุ่นใหม่ในเรื่องของการสั่งสมประสบการณ์ในโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ต้องคอยมองหาแนวทางใหม่ๆ ให้ตัวเองก้าวออกข้างหน้าจากคนอื่น แต่ก็ต้องสะสมประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นความชอบของตัวเอง หรือข้อมูลรอบๆ ตัว

 
Facebook
คลิกสู่อนาคต (สมัคร)