คุยกับนักสร้างฝัน อนาคต กำหนดได้ด้วยตัวเรา close

Apichaya
Taechamahapun

Account Strategist
Google
ตำแหน่ง Account Strategist ที่ Google ต้องทำอะไรบ้าง

จริงๆ งานก็คือวางแผนกลยุทธ์ให้ลูกค้าแต่ว่าขายโปรดักต์ที่เป็นของ Google เช่น Search, Display Network, Mobile Ads นะคะ แล้วก็ทำงานเป็นทีมค่ะ สิ่งที่ต่างระหว่างGoogleกับที่อื่นๆ นะ คือเวลาเราเข้าไปหาลูกค้าเราเป็นเหมือน Strategic Partner ไม่ได้เข้าไปแบบเซลส์ เราเข้าไปแบบคุณอยากจะ achieveอะไร Strategy คุณคืออะไร Goal คุณคืออะไร เราช่วยทำ Strategy ให้คุณ achieve goal นั้นได้

เหมือนเป็นกึ่งๆ ที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจด้วย

ใช่ อารมณ์นั้นเลย

แล้วคุณเข้าไปทำงานในบริษัท Google ได้อย่างไร

ปุ๋ยเหมือนแบบ Inception น่ะค่ะ คือปุ๋ยชอบ คิดมาตั้งนานแล้วอยากทำ Google ชอบโปรดักต์Google นู่น นี่ นั่น แล้วอยู่มาวันหนึ่งปุ๋ยก็ว่าถึงเวลาแล้วล่ะที่ต้องเข้าGoogle แค่นั้นจริงๆ น่ะ ปุ๋ยก็ไปเสิร์ชในออนไลน์ว่า Google รับอยู่ไหม แล้วปุ๋ยก็สมัคร คิดว่าอยากทำก็ทำน่ะย้อนไปสมัยเรียน ได้ตั้งเป้าหมายไว้ไหมว่าจบแล้วจะทำอะไร

จริงๆ ตอนเรียนปุ๋ยว่าทุกคนอยากมีเป้าหมายแต่มันหายากนะ ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่าตัวเองชอบอะไรแล้วอยากเป็นอะไร ปุ๋ยโชคดีนิดหนึ่งที่รู้ว่าชอบดิจิตอล ปุ๋ยชัดเจนมากเลยกว่าเพื่อนทุกคนว่า…เฮ้ยปุ๋ยจะไปดิจิตอล ไม่ว่าจะทำอะไร ปุ๋ยจะโคกับดิจิตอล ตอนเริ่มต้นปุ๋ยอยากเป็นแพลนเนอร์แต่กว่าจะเป็นแพลนเนอร์ต้องมีพาร์ทไปนิดหนึ่ง ปุ๋ยก็โอเค เริ่มทำงานที่เกี่ยวข้องก่อน 3-4 เดือน

พอเราได้ประสบการณ์แล้วเราคิดว่าเราพร้อมแล้วก็ไปสมัครเป็นแพลนเนอร์ ก็โอเค คือปุ๋ยมีเป้าหมายแต่ก็หลวมๆ นะ ไม่ได้ฟิกซ์ว่าจะต้องเป็น Digital Strategist Planner ของที่ไหน อยากทำดิจิตอลน่ะ ทำอะไรก็ได้ทำไปก่อน

คิดว่าสิ่งที่ผลักดันให้เรามาถึงจุดที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ได้ คือ...

ปุ๋ยว่าความชอบนะ คนเราทำอะไรนะถ้ามี Passion ถ้าเราชอบน่ะ ทำอะไรก็ง่ายสมมติเรามี Passionในตัวงาน ก็จะทำให้เราตื่นมารู้สึกว่าทำงานทุกวันมันไม่ใช่งานปุ๋ยว่าปุ๋ยเป็นคนที่ Passionในดิจิตอลมากตั้งแต่แรกน่ะค่ะ

"คนเราทำอะไรนะ
ถ้ามี Passion
ถ้าเราชอบน่ะ ทำอะไรก็ง่าย"
จากประสบการณ์ คิดว่าปัจจัยที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในบริษัทระดับโลกมีอะไรบ้าง

จริงๆ ก็ยังคล้ายๆ เดิมนะ หนึ่งต้องมี Passion แล้วเราต้องทำได้ด้วย เราต้องมี Capability น่ะ คือชอบอย่างเดียวแล้วทำไม่ได้ก็ไม่ได้ไง ต้องมีความสามารถที่จะทำมันได้ แล้วก็เหมือนกับเราต้อง Keep Learning เหมือนที่ Steve Jobsพูดน่ะ "Stay hungry, Stay foolish" ต้องเป็นอย่างนี้ตลอดไป ไม่ใช่ว่าแค่จบมหา'ลัยสี่ปีแล้วเราก็หยุดการเรียนรู้ ไม่ใช่เลยน่ะ ไม่ว่าจะบริษัทเล็กบริษัทใหญ่เราต้อง Keep On Learningตลอดเวลา อันนี้แหละปุ๋ยว่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเราโดดเด่นขึ้นมาได้ด้วยน่ะ

การทำงานที่นี่ ส่งผลดี หรือเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณไปบ้างไหม อย่างไร

ปุ๋ยว่า ดีมากเลยนะ ปุ๋ยเป็นคน Open มากอยู่แล้ว คือ ปุ๋ยไป Regionalบ่อย จะมีคนมาก ประมาณ 30 กว่าชาติทำงานอยู่ในทีมเดียวกัน หันไปคนนี้เวียดนาม คนนี้ลาว นี้ฝรั่งเศสนะ คนนี้อังกฤษ ทุกชาติจริงๆ แล้วด้วยความที่ทุกคนมี Cultureต่างกันทุกคนก็จะ Openมาก จนทำให้เราเปิดมุมมองเวลาเราOpenทุกอย่างจะง่ายขึ้น เขาเองก็openเหมือนกัน

เหมือนได้เรียนรู้ความคิดจากคนชาติอื่นๆ แล้วก็มาประยุกต์กับของเราอย่างนี้ใช่ไหมครับ

ใช่.. ถูกต้องเลยค่ะ

มีอะไรอยากฝากถึงน้องๆ รุ่นใหม่ที่กำลังมองหาเป้าหมายหรืออยากสร้างความโดดเด่นหรือแตกต่างจากคนอื่นๆ ที่จบรุ่นเดียวกัน เพื่อให้ได้รับโอกาสหรือก้าวต่อไปในตลาดอาชีพที่แข่งขันกันสูงมากทุกวันนี้

ถ้าเป็นไปได้นะ หาให้เจอว่าตัวเองชอบอะไรรักอะไร เพราะถ้าเรารักในสิ่งที่ทำแล้วน่ะ โห..เราจะโดดเด่นมาก ปุ๋ยว่านะ เราจะมี Passion เราจะมี Enthusiasm เราจะ Keep On Learningแล้วก็ Never Stop น่ะ ปุ๋ยว่าเกิดจากการที่เราได้ทำสิ่งที่เรารักน่ะเพราะฉะนั้นถ้าน้องๆ หาเจอว่าตัวเองชอบอะไร จริงๆ วิธีการหาเจอก็ยากและง่ายนะ คือ สมมติเราได้ลองทำปุ๊บน่ะ ทำไปสักครั้งสองครั้งสามครั้ง แล้วจะเริ่มรู้แล้วว่าเฮ้ยไอ้ที่เราทำมันชอบไม่ชอบ ถ้าชอบทำต่อ ทำต่อจนคิดว่าพอแล้ว ไม่ชอบโอเคหยุดไป แต่ถ้าคิดว่าชอบก็ทำต่อไปเรื่อยๆ Keep on doing, Keep on learning…non stop ประมาณนี้

 
Facebook
คลิกสู่อนาคต (สมัคร)