คุยกับนักสร้างฝัน อนาคต กำหนดได้ด้วยตัวเรา close

คุณวิธวินท์ สุขารมณ์

Media Relation Management
อันดับแรก รบกวนคุณโบ๊ทแนะนำตัวและงานที่ทำอยู่หน่อยค่ะ

สวัสดีครับ วิธวินท์ สุขารมณ์ ทำงานตำแหน่ง Media Relation Management  ที่บริษัท PR ครับ หน้าที่ของผมจะเป็นคนที่คอยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกค้าและสื่อโดยตรงเพื่อที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ลูกค้าให้กับสื่อ ตลอดจนสร้างความสัมพันธ์กับดารา นักแสดง เพราะหากเราสามารถติดต่อดารามาออกงานของลูกค้าได้ ก็จะเป็นแม่เหล็กที่ทำให้สื่อมางานเราเช่นกันครับ

ความสนุกและท้าทายของการสร้างความสัมพันธ์กับสื่อ อยู่ตรงไหน

เราต้องคอยสังเกต ใช้จิตวิทยา ทำการบ้านไปว่าคนที่เราติดต่อด้วยนั้น จะต้องเข้าทางไหน ชอบอะไร ต้องพาไปกินข้าวไหม หรือต้องเอาของไปให้ จริงๆ แล้วเคยแป้กก็มีนะ เขาไม่เอา เขาไม่สนใจ แต่เราก็เรียนรู้ความผิดพลาดนั้นๆ ให้เป็นประสบการณ์เราได้ เพราะไม่มีใครมาสอนเราได้หรอก เราต้องลองเอง เรียนรู้เอง ถูกผิด มันไม่มีอะไรผิดหรอก แต่เราต้องเอาตรงนั้นมาเป็นประสบการณ์

คุณได้ใช้ความรู้และประสบการณ์จากสาขาที่เรียน ในการประกอบอาชีพอย่างไร

จริงๆ แล้วตอนเรียน ผมก็เรียนด้าน PR ส่วนที่ได้ใช้งานจริงคือ วิชาเขียนข่าว ต้องคอยส่งข่าวของลูกค้าไปให้สื่อ คอยส่งภาพส่งข้อความที่อยากให้สื่อสารให้กับสื่อนี่แหละ แต่พอออกมาทำงานจริงมันต่างกันมากนะ มันต้องมาเรียนรู้กันเองจากประสบการณ์นี่แหละคิดว่าปัจจัยที่ทำให้บุคคลหนึ่ง ประสบความสำเร็จในชีวิตมีอะไรบ้าง

จริงๆ แล้วตอนเรียน ผมก็เรียนด้าน PR ส่วนที่ได้ใช้งานจริงคือ วิชาเขียนข่าว ต้องคอยส่งข่าวของลูกค้าไปให้สื่อ คอยส่งภาพส่งข้อความที่อยากให้สื่อสารให้กับสื่อนี่แหละ แต่พอออกมาทำงานจริงมันต่างกันมากนะ มันต้องมาเรียนรู้กันเองจากประสบการณ์นี่แหละ

เคล็ดลับในการหาตัวเองให้เจอ จนได้ทำงานที่ใช่ คืออะไร

เดิมทีเป็นคนที่ชอบนำเสนอเสนอสิ่งต่างๆ  เช่นเวลาไปทานข้าวกับเพื่อนก็จะแนะนำเมนูอร่อยๆ ประมาณว่า "ลองอันนั้นไหม มันอร่อยนะ" "แต่ถ้าเป็นคนชอบทานแบบนี้ลองแบบนี้สิ" จนเพื่อนและคนรู้จักทักว่า "ทำไมไม่ลองไปเรียน PR ดูล่ะ? น่าจะเหมาะ" เพราะเป็นคนชอบเสนอสิ่งต่างๆ ให้คนได้รู้จัก แล้วได้แรงบันดาลใจจากนักประชาสัมพันธ์ผู้ชายคนหนึ่ง และคิดได้ว่าจริงๆ แล้วนักประชาสัมพันธ์ผู้ชายมีค่อนข้างน้อย

งานที่ทำคืองานที่ใช่
และเป็นตัวเองที่สุด
"ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ
และเป็นตัวของ
ตัวเองที่สุด
แล้วเราจะแฮปปี้"
คุณก้าวเข้ามาสู่อาชีพนี้ได้อย่างไร

สวัสดีครับ ผม โบ๊ท สุขารมณ์  ทำงานตำแหน่ง Media Relation Management  ที่บริษัท PR ครับ หน้าที่ของผมจะเป็นคนที่คอยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกค้าและสื่อโดยตรงเพื่อที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ลูกค้าให้กับสื่อตลอดจน สร้างความสัมพันธ์กับดารา นักแสดง เพราะหากเราสามารถติดต่อดรามาออกงานของลูกค้าได้ ก็จะเป็นแม่เหล็กที่ทำให้สื่อมางานเราเช่นกันครับ

ผู้ที่สนใจงานด้านนี้ ควรมีคุณสมบัติใดบ้าง 

วันๆ หนึ่ง เราต้องพบปะคนเยอะมาก คอยรับสายโทรศัพท์ตลอดทั้งวันรวม 18 ชั่วโมง ดังนั้นต้องเป็นคนที่ชอบการสื่อสาร การพูดคุยกับผู้คนจริงๆ และเป็นตัวของตัวเองนี่แหละ คนที่จะทำอาชีพนี้ ถ้าเป็นคนที่ไม่มีนิสัยแบบนี้จริงๆ แล้วแกล้งปั้นทำ ภายหลังทุกคนจะจับได้เองว่า จริงๆ แล้วแกไม่ได้เป็นคนแบบนี้นี่หว่า มันไม่จริงใจ เพราะจริงๆ แล้วงานนี้เป็นประเภทต้องยิ้มสู้ ใครว่าหรือตำหนิอะไรมาก็ต้องยิ้มสู้ และคอยแก้ปัญหางานและปัญหาส่วนตัวอีกด้วยครับ อย่างสื่อหรือลูกค้าบางคนก็จะมีเรื่องขอความช่วยเหลือจากเรา บางทีไม่ได้เป็นเรื่องงานแต่เราก็พร้อมจะช่วยตลอดเวลา บางครั้งมีคิวไปงานเดียวกันก็โทรไปถามว่า "กินอะไรหรือยัง ถ้ายังเราแวะไปทานก่อนเข้างานดีไหมพี่" ทำนองนี้

มีคำแนะนำอย่างไรถึงน้องๆ ที่กำลังค้นหาตัวเอง หรือยังไม่แน่ใจว่าทางที่จะเดินไปนั้นใช่จริงๆ หรือเปล่าลองค้นหา ตัวเอง เริ่มด้วยการ หาในสิ่งตัวเองชอบ ลองผิดลองถูกไปเถอะ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าอะไรที่ จะเหมาะกับตัวเอง หรือทำไปแล้วจะดีหรือไม่ดี บางคนอาจจะมองว่าเสียเวลาที่ต้องคอยเปลี่ยนแปลงเพื่อทำในสิ่งที่ตัวเอง ไม่รู้ว่าจะชอบหรือเปล่า ไม่รู้ว่าปลายทางจะเป็นอย่างไร แต่หากเราได้ลองออกมาเรียนรู้ ทดลองจริง แล้วจะพบว่าสิ่งที่เรียนและสิ่งที่เราเป็นมันต่างกัน

 
Facebook
คลิกสู่อนาคต (สมัคร)