คุยกับนักสร้างฝัน อนาคต กำหนดได้ด้วยตัวเรา close

คุณวีรภัทร
ชินะนาวิน

3D Animator
แห่ง Disney Pixar
อาชีพที่คุณทำอยู่ตอนนี้ เป็นความฝันตั้งแต่วัยเด็กเลยหรือเปล่า

เป็นความฝันตั้งแต่วัยเด็กครับ ผมเป็นเด็กชอบอ่านการ์ตูน ชอบดูการ์ตูน ก็เลยอยากทำหนังแอนิเมชั่น อยากทำการ์ตูนตั้งแต่เด็กแล้วครับผม ทางครอบครัวก็สนับสนุนด้วย แต่เราก็ไม่คิดว่าจะมาถึง(หัวเราะ) ขนาดไปถึงเมืองนอก ตอนแรกมีความฝันแบบเด็กคนหนึ่งอย่างหนึ่งว่า เรามาเมืองนอกนี่เราอยากทำงานบริษัทใหญ่นะ แต่พอไปอยู่แล้วรู้สึกว่ายากเหลือเกิน ขอให้ได้งานก็พอ พอไปๆ มาๆ ได้ทำจริงๆ ก็รู้สึกว่า ก็ดีครับ แต่บอกจริงๆ ว่าไม่ได้คิดว่าจะมาถึง แม้กระทั่งสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นพวกของสตูดิโอ โรงเรียน ก็ยังไม่คิดเลยครับ มีความฝันอยู่ แต่ไม่กล้าคิดว่าจะทำมาถึง

ทุกวันนี้ฝันเป็นจริงแล้ว เคล็ดลับที่ทำให้คุณมาถึงตรงนี้คืออะไร

ต้องตอบว่า "ห้ามหยุดทำ" ครับ ช่วงแรกๆ สมัยที่ผมเรียนอยู่ ยังไม่มีการสอนเขียนการ์ตูน ฉะนั้นเราก็ต้องไปเรียนอะไรที่ใกล้เคียง เช่น เรียนจิตรกรรม สีน้ำ สีน้ำมัน ยังไม่มี animation ยังไม่มีอะไรเลย

พอจบมาเราต้องไปหาที่เรียนต่อเพื่อให้ใกล้เคียง อย่างเดียวที่ช่วยคือ "ความต่อเนื่อง" พยายามคิดต่อเนื่อง

เคยประสบอุปสรรคหรือบทเรียนอะไรในการเดินทาง สู่อาชีพนี้บ้างไหม ก้าวผ่านมาได้อย่างไร

อุปสรรคก็คือ ความยากของการทำงานสายนี้ เป็นวิชาที่เราต้องเรียนรู้ตลอดเรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ ห้ามหยุดอยู่กับที่ แล้วมันเกี่ยวกับเทคโนโลยี เราเป็น Character Digital Animation เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดเราหยุดอยู่กับที่ ทำให้เราเหมือนกับถอยครับผม การที่จะทำความฝันได้นอกจากพยายามแล้ว ต้องมีการค้นคว้าศึกษาให้ทัน แล้วก็หาโอกาส เช่น ไปอยู่ที่ใหญ่ๆ การได้ไปทำงานตำแหน่งในบริษัทต่างประเทศก็มีส่วนหนึ่ง กลับมาไทยนี่มีโอกาสได้ไปทำงานโปรเจกต์ดีๆ ก็อีกส่วนหนึ่ง แต่ทั้งหมดนี้ก็มีอุปสรรคตลอดเวลาน่ะครับได้รับอะไรจากการทำงานในระดับอินเตอร์มาบ้าง

โอกาสที่ไปทำงานต่างประเทศ สิ่งที่ได้กลับมามากที่สุด ก็คงจะเป็นเรื่องของประสบการณ์ที่ได้ไปเห็นมืออาชีพเขาทำงาน มีขั้นตอนอย่างไร มีแนวคิดอย่างไร และรู้ว่างานที่ดีควรจะไปถึงตรงไหน นั่นคือประสบการณ์ที่ได้จากตรงนั้นมากที่สุดครับ

รู้สึกอย่างไรที่ได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งใน Animator ระดับแนวหน้าของเมืองไทยในปัจจุบัน

ดีใจที่มีคนชมครับผม แต่ยังรู้สึกว่าตัวเองยังไม่พร้อม คนอื่นอาจจะมองว่าเป็นแถวหน้า แต่เผอิญผมไม่ได้คิดว่าตัวเองจะเป็นแถวหน้าหรืออะไร ผมมีเป้าหมายอยู่ในใจ ว่าอยากให้ตัวเองไปที่ไหน อยากให้ตัวเองทำถึงไหนมากกว่า

ความฝัน Animate ได้จริง

"ห้ามหยุดอยู่กับที่ การที่จะทำความฝันได้นอกจาก พยายามแล้ว ต้องมีการค้นคว้า ศึกษาให้ทัน แล้วก็หาโอกาส"
คิดว่า Animator ในเมืองไทยที่ต้องการประสบความสำเร็จ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ศึกษาเพิ่มเติม ในโลกเรามีอินเตอร์เนต สามารถดูงานต่างชาติได้ เราต้องดูว่างานข้างนอกถึงไหนแล้ว ทำให้เราสามารถ active ตัวเองได้ เช่น ไปหาที่เรียนเพิ่มเติม หรือว่าเรามีโอกาสได้ไปทำงานที่ใหญ่ๆ ก็มีส่วนให้เราพัฒนาฝีมือ ถ้าเราอยากไปทำงานต่างประเทศให้ได้ ผมว่าเราต้องพัฒนา portfolio ตัวเองให้ดีที่สุดก่อน มีสถาบันออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ไม่จำเป็นต้องไปเรียนต่างประเทศ เราก็สามารถเรียนกับ professional ได้ จากตรงนี้ สร้างโอกาสให้ตัวเอง ไปหาคนเก่งๆ มาสอน หรือว่าไปศึกษาจากงานดีๆ ครับ

ความฝันก้าวต่อไปของคุณคืออะไร

ฝันก้าวต่อไปเหรอครับ ใจจริงๆ ก็อยากเป็นคนหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงวงการแอนิเมเตอร์บ้านเรา เป็นคนหนึ่งที่มีชื่อว่าเป็นคนหนึ่งที่มีชื่อว่าได้ร่วมผลักดันวงการบ้าง เมื่อก่อนผมมีโอกาสได้ทำงานต่างประเทศ ก็ได้เป็นแค่หนึ่งในวิชาชีพ วันนี้กลับมา มีทั้งโรงเรียนของตัวเอง ออฟฟิศของตัวเอง โรงเรียนของตัวเองก็เป็นก้าวหนึ่งที่เราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่พัฒนาให้คนมีโอกาสได้เรียนรู้จากต่างประเทศ โดยไม่จำเป็นต้องไปต่างประเทศ แต่ได้วิชาจากต่างประเทศมาที่นี่บ้าง ช่วยทำให้วงการนี้มีคนเก่งๆ เกิดขึ้นมากมาย สามารถสานต่อความฝันที่เขาอยากจะทำได้ นี่เป็นความรู้สึกลึกๆ ของผมน่ะครับ

มีคำแนะนำน้องๆ ที่มีคุณเป็นต้นแบบหรืออยากเดินตามความฝันอย่างคุณบ้างไหม

แรกสุดต้องถามว่าตัวเองชอบงานนี้ไหม เท่าที่ผมดู ความชอบ เกิดขึ้นจากหลายๆ อย่าง อย่างผมก็ไม่ได้มีแบกกราวนด์อะไรจากงานนี้มาก ชอบเพราะผมอ่านการ์ตูนเท่านั้นเอง จากอะไรง่ายๆ อยากอ่านการ์ตูน ชอบเขียนรูป แต่เผอิญ พอทำบ่อยๆ ขึ้น ความชอบนี้ก็ทำให้เรารู้สึกว่าเราทำได้ พอทำได้ ความชอบก็มากขึ้น ส่วนใหญ่คนที่ชอบงาน animation ก็คงคล้ายๆ กันหมด อยากเป็นผู้กำกับหนังก็มี อยากเขียนการ์ตูนเอง อยากทำเกม อะไรก็ได้ เริ่มต้นจากตรงนี้

แล้วถ้าชอบก็ทำต่อไป พยายามอย่าหยุด แต่ก็ต้องชอบจริงๆ ทุ่มเทกับมัน ดูแลรักษามัน ทำงานออกมาให้ดีที่สุด เต็มที่กับงานให้ดีที่สุด เดี๋ยวงานก็ตอบแทนเราเอง ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบสะสมงานตัวเอง คือ รักงานมาก เพราะฉะนั้นผมว่าข้อนี้ทำให้ผมมาถึงจุดๆ นี้ได้ ทำให้ดีที่สุดน่ะครับ แล้วของที่ทำดีที่สุดจะคืนกำไรมาให้เราเอง

 
Facebook
คลิกสู่อนาคต (สมัคร)