คุยกับนักสร้างฝัน อนาคต กำหนดได้ด้วยตัวเรา close

  

สุรเสกข์  
ยุทธิวัฒน์

นักออกแบบและ 
เจ้าของ Surasekk Shop
ที่มาของ Surasekk Shop และผลิตภัณฑ์แบรนด์ Surasekk เป็นอย่างไร

เราชอบทำงานในเชิง Positive Design น่ะครับ คือมองว่าสังคมน่าจะมีสิ่งที่ทำให้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิตโดยผ่านของใช้ในชีวิตประจำวัน งานของเรานอกจากจะดูมีกิมมิก(Gimmick) แล้ว ก็ให้ความรู้สึกเชิงบวก ไม่ได้เป็นสินค้าที่เน้นประโยชน์ใช้สอยแต่เน้นการสร้างแรงบันดาลใจ

การเรียนสถาปัตย์ในรั้วมหาวิทยาลัย ส่งผลหรือต่อยอดสู่อาชีพในปัจจุบันของคุณอย่างไร 

สถาปัตย์สอนให้เราคิดเรื่องประโยชน์การใช้สอย การจัดการต่างๆ เกี่ยวกับ Space พอมาทำ Product นี่ Space อาจไม่ได้ใช้ แต่เราก็ได้คิดประโยชน์การใช้สอยใหม่ๆ ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่คณะสถาปัตย์สอนผมมานี่แหละครับ

ผลงานของคุณคว้ารางวัลมาหลายเวทีทั้งในประเทศและนานาชาติ ได้รับการยอมรับด้านความแตกต่างและการใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างมาก แนวคิดหลักในการออกแบบของคุณคืออะไร

แนวคิดหลักๆ จะมองจากปัญหาสังคมหรืออะไรที่เป็นเชิงลบ แล้วมองว่าเราจะเอาแนวคิดอะไรไปใส่ได้บ้าง เช่น เมื่อคนเริ่มห่างเหินศาสนา คนอยู่คอนโดไม่มีที่วางหิ้งพระ เราจะทำอย่างไรให้หิ้งพระเหมาะกับไลฟสไตล์ของเขาได้ หรือจานสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทานข้าวด้วยกัน เราจะแสดงออกอย่างไรว่าเรายังรักกันอยู่ ซึ่งไม่ค่อยมีสินค้าที่เน้นเรื่องจิตใจแบบนี้มาก เราพยายามลองหลายๆ วิธีการ ดีบ้าง แป้กบ้าง ก็ลองๆ กันไป

ต้องรักที่จะทำจริงๆ

ถ้าทำงาน
“เอาเท่” “เอามัน”
มันไม่ทนหรอก
คุณคิดว่าการคิดบวกและการคิดต่าง สำคัญต่อทั้งดีไซเนอร์และนักธุรกิจทุกวันนี้อย่างไร

สำคัญแน่นอนครับ อย่างแรกคือในมุมมองของความสร้างสรรค์ ถ้าคุณไม่ทำอะไรที่ต่างเลย สุดท้ายคุณก็แข่งอะไรกับใครไม่ได้ ง่ายๆ นะครับ ถ้าเราเป็นโรงงานอุตสาหกรรม วันๆ ผลิตแต่ของตามสั่งอย่างเดียว วันหนึ่งถ้ามีเจ้าอื่นถูกกว่า เขาก็จะหนีเราไป คุณต้องหาความต่างที่คนอื่นทำแบบคุณไม่ได้ ถึงแม้ว่าของเราจะแพงสักหน่อยแต่เขาก็ไว้ใจเรา(ยิ้ม)

มีอะไรแนะนำน้องๆ ที่สนใจอยากสร้างสรรค์งานออกแบบของตัวเองบ้างไหม

สิ่งที่ผมทำมาตลอดคือ ต้องรักที่จะทำจริงๆ ถ้าทำงาน “เอาเท่” “เอามัน” มันไม่ทนหรอก แต่ถ้าคุณรักงานที่คุณทำก็จะถูกฝึกด้วยความอดทนที่จะเสี่ยงกับมันไหม รายได้ตอนแรกอาจจะน้อย คุณยังมีความรักที่จะทำมันอีกหรือเปล่า ซึ่งเหล่านี้จะพิสูจน์คุณว่ารักงานที่ทำอยู่จริงหรือเปล่า และพร้อมที่จะมุ่งมั่นเพื่อหาแนวทางให้เจอ ซึ่งถ้าน้องๆ ทำแบบนี้ได้ ความสำเร็จอยู่ตรงหน้าแน่นอน

 

 

Facebook
คลิกสู่อนาคต (สมัคร)