คุยกับนักสร้างฝัน อนาคต กำหนดได้ด้วยตัวเรา close

  

คุณโต  

Production Designer แห่ง Zerreal Studio  
คุณโตช่วยอธิบายลักษณะและขอบเขตงานที่รับผิดชอบอยู่หน่อยครับ

ตอนนี้ผมเป็นคนดูแลการออกแบบ Production Design ทั้งหมดจาก Art Director อีกที เช่น ฉากในภาพยนตร์เรื่องต่างๆ

ย้อนไปสมัยเรียน คุณเลือกคณะดิจิตัลมีเดียเพราะสนใจงานด้านนี้ตั้งแต่ต้นเลยหรือเปล่า

จริงๆ แล้ว ผมเรียนจิตรกรรมมา ซึ่งผมคิดว่าควรต่อยอดไปทางคอมพิวเตอร์เพิ่มแล้วมาพบว่า มหา’ลัยศรีปทุมเปิดสอน Digital Art ในตอนนั้นก็เลยเข้ามาสมัครเรียนครับ

พอได้เรียนรู้ ได้เริ่มทำชิ้นงานดิจิตัลมีเดีย รู้สึกอย่างไร ส่งผลต่อชีวิตอย่างไรบ้าง

ตอนที่ผมเข้าเรียนเป็นรุ่นแรก ได้เรียนกับอาจารย์ที่จบจากต่างประเทศทั้งนั้นเลย ก็ได้แนวคิดแปลกใหม่ แต่ก่อนผมเน้นวาดรูปเพื่อตอบสนองตัวเองเท่านั้น วาดให้สวยอย่างเดียว โดยไม่มีวิธีคิดในเชิงดีไซน์เลย จน อ.กมล ได้มาสอนวิธีคิดให้ผมได้อย่างเยอะมาก ได้มุมมองที่นำมาต่อยอดได้

รู้สึกอย่างไรที่ทุกวันนี้ งานต่างๆ ในวงการดิจิตัลได้รับความนิยมมากขึ้น

การแข่งขันมากขึ้น ความนิยมมากขึ้น แต่สิ่งตอบแทนมันไม่มากอย่างที่ทุกคนคิด เนื่องจากงานแบบนี้จะใช้เวลาการทำงานมาก ดังนั้นมันเลยเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าคนที่อดทนผ่านมาได้ต้องเป็นคนที่รักงานนี้จริง ตลาดนี้มีตัวเลือกมาก เราเลยต้องพยายามให้มากขึ้นจนมาถึงจุดนี้และคอยพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

คุณมีเทคนิคหรือวิธีสร้างไอเดียสดใหม่เพื่อผลิตผลงานอย่างไร

ผมชอบดูหนังมาก หนังเอฟเฟกต์ ทุกอย่างดูได้หมด เรื่องไหนชอบผมซื้อเก็บ หรืองานนิทรรศการศิลปะต่างๆ ผมก็ดูหมด ติดตามหมด เว็บไซต์งานเกี่ยวกับ Visual Effect ต่างประเทศก็เข้าบ่อยแบบดูให้จำ ทำให้เยอะ เพื่อฝึกตัวเอง


“คนที่อดทนผ่านมาได้ต้องเป็นคนที่รักงานนี้จริง”
ช่วยยกตัวอย่างผลงานที่ทำแล้วภูมิใจ หรือประทับใจเป็นพิเศษหน่อยครับ

ถ้าภาพยนตร์ผมทำหลายเรื่อง อย่างบุปผาราตรีผมเป็นคนออกแบบตัวผีที่ปากฉีก อย่างเรื่องล่าสุดเป็นแอนิเมชั่นที่ผมได้มีส่วนร่วมทั้งหมดตั้งแต่กระบวนการออกแบบ เริ่มต้นจากตัวเราจริงๆ

เป้าหมายต่อไปในงานของคุณคือ...

เป้าหมายผมมองไกลมากนะ คือผมเป็นคนที่เวลาทำอะไรจะมองไปข้างหน้าตลอด ผมพยายามเต็มที่ ที่จะได้ไปร่วมงานกับสตูดิโอต่างประเทศ ซึ่งเป็นความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนแล้วครับ

คิดว่าน้องๆ ที่สนใจด้านดิจิตัลมีเดียทุกวันนี้ ควรเตรียมตัวอย่างไร

อดทน พยายาม พัฒนาตัวเองสม่ำเสมอ สามอย่างนี้เท่านั้นครับ อดทนนี่ต้องอดทนกับทุกอย่างที่เกิดขึ้นทั้งตอนเรียนและตอนทำงาน มันมีอุปสรรคทุกอย่าง พยายามก็คือพยายามพัฒนาตนเอง พยายามทำ อย่าไปท้อ งานทุกอย่างมักจะมีปัญหาของมันซึ่งต้องทำให้สำเร็จลุล่วง ส่วนการพัฒนาตัวเองสม่ำเสมอควรมีไว้เพราะเมื่อมีโอกาสแล้วเราพร้อม เราก็จะได้รับโอกาสนั้นก่อนใคร

 

 

Facebook
คลิกสู่อนาคต (สมัคร)